Thứ Sáu, ngày 07 tháng 12 năm 2012

4- GIỐNG CÂY ĂN TRÁI ĐẶC SẢN VN


GIỐNG CÂY ĂN TRÁI ĐẶC SẢN VIỆT NAM


1.GIỐNG DỪA CHẤT LƯỢNG TỐT:





- Dừa Xiêm Xanh dòng lùn (Xiêm lùn):
- Nước ngọt, sai trái, trái lớn, năng suất cao, cây trồng 2,5 - 3 năm cho trái. Là giống dừa được trồng phổ biến hiện nay (Khác với giống dừa xiêm xanh truyền thống). 

- Ưu điểm: trái lớn, nhiều nước, thích hợp gọt vỏ xuất khẩu. 







- Dừa Xiêm Lục - Dừa uống nước chất lượng cao:
- Giống dừa cho trái sớm nhất Việt Nam hiện nay, dừa đặc biệt có hai mo nang, có khả năng cho trái sau 18 – 20 tháng, nước rất ngọt, thuộc dòng nước ngọt đứng đầu trong các giống dừa (độ Brix 8 - 9), không có vị chua, sai trái, vỏ màu xanh lục. 

- Đặc điểm giống này là có hai mo nang. Đây là giống dừa có nhiều ưu điểm hiện nay, nước ngọt, gáo dày, phẩm chất tốt, thích hợp tiêu dùng và xuất khẩu. 






- Dừa Xiêm Thơm (Dừa Dứa Thái Lan): 
- Nước thơm mùi là dứa đặc trưng, giống xuất xứ từ Thái Lan. Phát triển mạnh, dễ trồng. Năng suất và chất lượng cao, trái sai, cây phát triển tốt. Mỗi quày cho 15 - 30 trái. 
\- Thuộc nhóm dừa lùn, thời gian cho trái sau khi trồng 2,5 năm. 


- Dừa Sáp (Dừa đặc ruột): 
- Xuất xứ huyện Cầu Kè, Trà Vinh. Là giống dừa đặc ruột, cơm dẻo sáp và béo, nước đặc sệt như gel. Dừa sáp hiện nay có giá cao (120 - 2000 ngàn đồng/trái), dùng để phục vụ ăn tươi (chế biến món sữa dừa sáp) hoặc dùng trong công nghiệp chế biến (tinh dầu dừa sáp). 

- Thời gian có trái sau trồng: 2,5 năm. 








- Dừa Xiêm Chùm: 
- Còn gọi là Xiêm chuỗi/xiêm dây (thuộc nhóm dừa ẻo xanh). Ưu điểm nổi bật của giống dừa này là trái rất sai, kết thành chùm trái rất đẹp mắt, mỗi quày có đến 40 – 70 trái. Thuộc nhóm dừa lùn. 

- Nước ngọt, trái sai nhưng nhỏ, chùm đẹp, thích hợp trồng làm cảnh quan, sân vườn, khu du lịch và phục vụ giải khát. 

- Thời gian cho trái sau khi trồng khoảng 2,5 năm. 







- Dừa xiêm xanh truyền thống:
Trái lớn, nước ngọt, cây phát triển tốt. Thời gian cho trái sau khi trồng khoảng 3 năm (Không thuộc nhóm dừa lùn). 



- Dừa xiêm đỏ:
Dừa xiêm lửa (dừa đỏ) ưu điểm dễ đậu trái, chùm trái sai (chùm 15 - 35 trái). Nước ngọt thanh. Thời gian cho trái sau khi trồng khoảng 2,5 năm, thuộc dòng dừa lùn. 







- Dừa xiêm chùm trái vàng (bán chưng Tết).

- Dừa Tam Quan trái vàng.


- Dừa dâu xanh. 












- Dừa chùm đỏ, dừa chùm xanh:
Còn gọi là Ẻo xanh, Ẻo đỏ, trái chùm rất sai, nước ngọt. Thời gian cho trái sau trồng khoảng 2,5 năm. 




- Các giống dừa lấy dầu: dừa ta vàng, ta xanh năng suất cao.




2. CÁC GIỐNG XOÀI VIỆT NAM:


- Xoài cát Hòa Lộc: 
- Giống xoài ăn chín được Viện cây ăn quả miền Nam đánh giá ngon nhất, thuộc dòng trái cây đặc sản Việt Nam. 

- Thịt trái vàng, ngọt thanh, dai mềm, thơm đặc trưng. Luôn bán được giá cao trong nhóm xoài chín. Được thị trường trong và ngoài nước.

- Thời gian cho trái: 2 - 3 năm sau trồng. 














- Xoài Tứ Quý Việt Nam:
- Thuộc nhóm xoài ăn sống VN, trái lớn, ưu điểm là thịt trái ửng vàng bắt mắt, có khả năng cho trái quanh năm.

- Thời gian cho trái: 2 năm














3. CÁC GIỐNG MÍT

- Mít nghệ vàng truyền thống Việt Nam: 
- Trái lớn, thịt vàng, độ ngọt cao, thơm. Thích hợp để ăn tươi và chế biến xuất khẩu. Bộ NN&PTNT có chương trình hỗ trợ cho việc bảo tồn giống trái cây ngon VN, trong đó có các giống mít truyền thống. 
- Thời gian cho trái: 2,5 - 3 năm.


- Mít nghệ da xanh Việt Nam: 
- Vỏ mỏng, cơm dày, vàng, ngọt, trái trung bình 10 - 20kg/trái. Ăn tươi ngon, đạt tiêu chuẩn sấy xuất khẩu. Thời gian cho trái khoảng 3 năm. 
- Thời gian cho trái: 2,5 - 3 năm.



Giới thiệu giống mít mới: 
Mít nghệ cao sản chất lượng cao

- Dòng mít nghệ chất lượng cao được tuyển chọn tại Việt Nam. 

- Chất lượng ngon với nhiều ưu điểm: cơm dày, múi thịt lớn, khô ráo (không ướt tay như mít nghệ truyền thống), màu vàng nghệ đẹo, thịt dòn, ngọt thanh, vị đậm đà hơn mít Thái. 
Trái lớn 12 - 30 kg/trái. 

- Thời gian cho trái khoảng 2 - 2,5 năm.

Đây là giống mít rất có triển vọng, phục vụ ăn tươi rất tốt và có thể chế biến dạng sấy. 




Mít nghệ truyền thống Việt Nam  






MÍT TỐ NỮ:




GIỐNG MỚI: Mít Hột Lép 

Giống mới, ưu điểm là thịt dòn, ngọt, không có hột (có nơi gọi Mít không hạt). Một vài múi lớn có hột lép chỉ to bằng đầu ngón tay hoặc bằng hột đu đủ. Vỏ mỏng, trái nặng trung bình 8 - 15kg/trái. 

Múi thịt màu vàng nhạt, tỷ lệ xơ 20 - 30% (mềm ăn được), cây càng lâu năm tỷ lệ xơ càng giảm so với cây có trái ban đầu. Thời gian cho trái sau 2,5 - 3 năm trồng. Dòng mít này tạo thêm sự phong phú cho thị trường mít ăn tươi.








4. CÁC GIỐNG CHANH: 


- Chanh giấy vỏ mỏng trái chùm truyền thống. 

- Chanh Bông tím cho trái quanh năm. 

*Giống mới: Chanh bông tím trái chùm. Cây phát triển nhanh, chùm trái sai, năng suất cao. 6 - 12 tháng (tùy vùng đất) cho thu hoạch. 


CHANH GIẤY TRÁI CHÙM - ÍT GAI - KHÔNG HẠT








5. CÁC GIỐNG MẬN:



- Mận An Phước: 
Không hạt, trái lớn, sai trái, ngọt. Thời gian cho trái khoảng 
1,5 năm sau trồng











- Mận Tam Hoa trái xanh:
Trái lớn, không hạt, ngọt, trái sai. Thời gian cho trái sau trồng khoảng 1,5 năm. 











6. GIỐNG THANH LONG RUỘT ĐỎ 
(DÒNG H14):

Giống Thanh Long ruột đỏ Long Định 1 (Dòng H14) được Viện 
nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam khuyến cáo phát triển, 
giống được Bộ NN&PTNT công nhận. 

Đảm bảo đúng dòng H14, trái lớn trung bình 350g - 1kg/trái. Ruột đỏ, ngọt, được thị trường trong nước và xuất khẩu ưa chuộng. 

Lưu ý, hiện có nhiều dòng thanh long ruột đỏ nhưng trái nhỏ hơn Dòng H14.

Hiện nay nhiều nơi áp dụng mô hình: Trồng thanh long ruột đỏ kết hợp trồng rau, nha đam...quanh gốc tăng thu nhập. 

Thời gian cho trái: 10 - 12 tháng. 




HOA THANH LONG ỬNG ĐỎ (KHÁC HOA RUỘT TRẮNG)

 




TRÁI DÒNG H14 NĂNG TRUNG BÌNH 350 - 800G/TRÁI 











7. CÁC GIỐNG BƯỞI: 

- Bưởi Da xanh ruột hồng Bến Tre: 
Giống bưởi đặc sản có chất lượng hàng đầu Việt Nam hiện nay, được khuyến cáo phát triển xuất khẩu. Vỏ xanh sáng, ruột hồng, ngọt thanh, không có vị đắng, múi thịt ráo. Được thị trường cả nước và xuất khẩu ưa chuộng. 

Hiện nhiều nơi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu sang các nước, đưa vào siêu thị. Giá bán cao nhất trong các loại bưởi hiện có tại VN.

Thời gian cho trái: 2 năm. 



BƯỞI DA XANH RUỘT HỒNG BẾN TRE 












 





-Bưởi năm roi truyền thống:
Vỏ vàng sáng đẹp, trái sai, vị ngọt chua. 










8. ĐẶC SẢN VÚ SỮA BƠ HỒNG  

Trái cây ngon đặc sản Việt Nam!








CHỨNG NHẬN GIẢI NHẤT TOÀN QUỐC



* Trái cây đặc sản của VN do ông Ba Long (Nguyễn Thanh Nhã - Chợ Lách - Bến Tre) phát hiện và bảo tồn. Được Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam, Hiệp hội trái cây, Hội làm vườn VN khuyến cáo phát triển. 

Ưu điểm: Trái lớn (350 - 500g/trái), vỏ trái màu hồng rất đẹp, vị ngọt đậm và thơm. Cây rất dễ trồng, phát triển nhanh, khả năng ra hoa và đậu trái rất tốt, năng suất cao. Thời gian cho trái sau khi trồng khoảng 1,5 - 2 năm. Thích hợp tiêu thụ toàn quốc và xuất khẩu. 

* Đạt giải nhất hội Sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc năm 2010 (Trung ương Hội nông dân Việt Nam).


* Đây là giống trái cây độc đáo của VN (Thế giới không có hoặc không ngon bằng), triển vọng xuất khẩu rất lớn. (Các anh chị có thể tiềm hiểu thêm thông tin về giống vú sữa này bằng cách vào Google và gõ: Vú sữa bơ hồng. 









- Giống Vú sữa tím - Vú sữa bắc thảo:


Trái lớn (350 - 600g/trái), vỏ trái màu tím đẹp. Thời gian cho trái sau trồng khoảng 2 năm. 
















9. NHÃN XUỒNG CƠM VÀNG:


Là giống nhãn ngon đặc sản Việt Nam, thịt dày, cơm vàng, ngọt thanh, ráo nước. 

Trước tình dịch bệnh chổi rồng (đầu lân) tấn công hầu hết vườn nhãn tiêu da bò (huế), Viện nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam (Sofri) vừa tổ chức hội thảo (17/8), trong đó khuyến cáo nông dân chú ý phòng trừ dịch bệnh và có thể thay thế giống nhãn có khả năng chống chịu bệnh chổi rồng bằng giống nhãn xuồng cơm vàng.

Thời gian cho trái: 2 năm. 


Hiện trại cây Thanh Duy nhận cung cấp giống xuồng cơm vàng, cây chiết cành, cây nuôi lớn trong bầu. 





10. GIỐNG SẦU RIÊNG: 



- Giống Sầu riêng Cơm vàng hạt lép Ri6:

- Giống có nhiều ưu điểm được khuyến cáo phát triển: Cơm vàng đậm, thịt ráo không nhão, béo, hạt lép (70 - 90%), mẫu trái đều, đồng dạng cao. Vỏ trái xanh vàng, năng suất cao. Thích hợp vùng ĐBSCL, Đông Nam bộ...

- Thời gian cho trái: 2,5 - 3 năm. 










11. GIỐNG CHÔM CHÔM:


- Chôm chôm nhãn (chôm chôm đường): Dòng chôm chôm ngon truyền thống, chất lượng ngon, năng suất cao (30 - 50 tấn/ha). Thời gian cho trái khoảng 3 năm. 

- Chôm chôm thường: Dòng chôm chôm truyền thống, được trồng phổ biến xuất khẩu. Thời gian cho trái 3 năm. 





12. CÁC GIỐNG CÂY ĂN TRÁI KHÁC: 

- Bơ giống Tây Nguyên, da xanh, sáp. 




- Bơ sáp hạt lép trái lớn:


 Dòng mới, trái lớn 500g - 1kg/trái. Thịt dẻo sáp, cơm vàng sáng, ít xơ đen khi chín. Hạt nhỏ, thịt dày. Béo và thơm. Thích hợp trồng tiêu thụ và xuất khẩu. Thời gian cho trái 2,5 - 3 năm. 









- Bòn bon vườn (chua ngọt).



- Măng cụt Cái Mơn (Bến Tre). 










- Dâu xanh giáo Bảo.

- Dâu bòn bon (dâu Hạ Châu Cần Thơ).








Sapoche lồng mức 





- Cây Thiên Lý (ăn bông).





- Cây chanh dây trái tím (loại dây leo). 

- Cây Sakê (có cây nhỏ, cây lớn cao 4 - 5m)








- Me ngọt, Khế ngọt, Lựu đỏ, Chùm ruột...















- So đũa tứ quý ra bông quanh năm:
6 tháng có bông,  thích hợp trồng cung cấp món rau hàng ngày. Vị ngọt đắng như so đũa truyền thống. 


- Mãng cầu xiêm (gai)










MÃNG CẦU TA ( DAI)






- Cam sành ghép gốc cam mật, quýt đường (hợp đồng số lượng lớn).










QUÝT ĐƯỜNG MIỀN TÂY








------------------------------------------------------------------------------------------

TRẠI SẢN XUẤT - DV GIỐNG CÂY TRỒNG - HOA KIỂNG

THANH DUY
----------------------------------------------------------
(Vườn cây giống Ba Long, sản xuất cây giống từ năm 1990)
Giấy phép SXKD giống cây trồng Số 55C 8001954/KH-DT

- Địa chỉ trại giống: Ấp Tân Phú - X. Sơn Định - H. Chợ Lách - Bến Tre.
- VP GD tại TP.Hồ Chí Minh: 4/42 Quang Trung, Gò Vấp. 

Hãy điện thoại cho chúng tôi bất cứ lúc nào: 

0937.973. 888 -  0919.777. 300 


- Website: www.caygiongthanhduy.com 
 -  Email: caygiongthanhduy@gmail.com.
 - Facebook: Thanh Duy | Facebook (Cây giống Thanh Duy)





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét